Rau răm là loại rau gia vị có vị cay nồng, mùi thơm hắc, tính ấm. Ngoài giúp các món ăn cân đối mùi vị, rau răm còn là thảo dược kích thích tiêu hóa, chữa sốt, rắn cắn…Rau răm rất dễ trồng và chăm sóc, tuy nhiên nhiều người lại không biết trồng như thế nào. Vì thế, hôm nay Vườn Nhà Kim xin chia sẻ cách trồng rau răm hiệu quả.

cách trồng rau răm

Trồng ram răm trong chậu

Rau răm có thể trồng từ hạt hoặc bằng cành (bằng thân). Quá trình trồng rau răm bằng hạt đòi hỏi phải công phu và tỉ mỉ, phải biết xử lý cho hạt nảy mầm. Cách tốt nhất để trồng rau răm là trồng bằng cành, như cách mà ông bà ta xưa giờ đã làm.

Nếu nhà bạn có diện tích đủ rộng, có không gian cho vườn rau thì hãy dành một khu đất nho nhỏ để trồng rau răm. Tuy nhiên, với điều kiện nhà phố hạn chế về diện tích bạn có thể tận dụng diện tích sân thượng, trước hiên nhà để trồng, bạn có thể trồng ở trong thùng xốp, chai nhựa, chậu kiểng..Cùng xem các bước để trồng rau răm dưới đây nhé!

1. Chuẩn bị đất trồng, giống để trồng rau răm

Rau răm rất ưa nước, rất thích hợp với đất sình, trũng, thích hợp nhất là đất thịt. Đất trồng rau răm có thể là đất hữu cơ mua sẵn tại cửa hàng hoặc dùng đất tự nhiên trộn với phân bò hoai mục, phân gà, phân trùn quế, vỏ trấu, xơ dừa, than bùn, mùn hữu cơ…Nên bón lót với vôi rồi phơi ải từ 7 – 10 ngày trước trồng để xử lý các mầm bệnh có trong đất.

Thông thường, giống cây rau răm được bà con mua từ các sạp rau củ ở chợ truyền thống, sau khi mua về chọn những cành khỏe, mập mạp, dài khoảng 12 – 15 cm và có khoảng 5 – 6 mắt, không sâu bệnh để làm giống. Nhưng nếu bạn muốn mua cây giống ship tận nơi thì có thể đặt hàng trên các sàn thương mại điện tử như Tiki, Lazada, Shopee.

2. Cách trồng rau răm

Bước đầu tiên của cách trồng rau răm là khâu bón lót trước khi trồng, có thể dùng phân chuồng và phân lân để bón lót. Trên 1 m2 cần bón khoảng 2 – 2,5 kg phân chuồng và 300 – 400 gram lân.

Tiếp theo là giâm cành, giâm theo khoảng cách: hàng cách hàng 15 cm và cây cách cây 10 cm, khi giâm cần lấp đất khoảng 2/3 đoạn cành. Dậm chặt gốc để giữ cho cây cân đối, giúp tăng tỷ lệ sống sót.

3. Chăm sóc rau răm sau khi trồng

Để giúp cây rau ram sinh trường và phát triển tốt thì khâu chăm sóc cực kỳ quan trọng, sau khi giâm cành xuống đất khoảng một tuấn đến 10 ngày thì rau răm bắt đầu bén rễ, lá xanh ở ngọn bắt đầu nhú thì nên tưới phân. Vì tự trồng ở nhà nên không khuyến khích sử dụng phân bón hóa học. Tốt nhất là bạn dùng phân bón hữu cơ để không ảnh hưởng sức khỏe. Cứ sau nửa tháng hoặc 1 tháng bạn lại bón phân tiếp cho rau.

Rau răm là cây cực kỳ ưa nước.  Nếu thiếu nước cây sẽ không phát triển, cho nên bạn cần thường xuyên tưới nước cho cây và nên tưới bằng nước sạch cách ngày hoặc 2 đến 3 ngày tưới 1 lần để giữ ẩm cho cây. Tiến hành vun xới, nhổ cỏ cho rau răm.

Rau răm thường bị những loại sâu bệnh như: bọ trĩ, sâu khoang, rệp sáp hay bệnh thối gốc tấn công. Do đó, cần thường xuyên theo dõi để phát hiện và xử lý kịp thời. Tự pha chế thuốc trừ sâu thảo mộc gồm: tỏi, ớt, gừng, rau quế,… để phòng trừ sâu bệnh và an toàn cho sức khỏe.

rau ram

Trồng rau răm trong vườn nhà

4. Thu hoạch rau răm

Cây rau răm có thể thu hoạch được khi đã phát triển tốt, đâm nhiều chồi, lá vươn dài kín chỗ trồng, cành nọ gối cành kia. Cách thu hoạch rau răm là cắt tỉa cành dài dùng trước hoặc cắt nguyên bụi, sát gốc, chỉ chừa lại 3-5cm để chúng tái sinh. Để trồng rau răm thu hoạch được quanh năm bạn cần cung cấp phân bón và tưới nước đầy đủ để chúng phục hồi sinh trưởng.

Trên đây là cách trồng rau răm cực kỳ đơn giản tại nhà mà Vườn Nhà Kim đã chia sẻ cho bạn. Hi vọng những chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn trong việc trồng cây gia vị này.