Bí đỏ được xem là loại quả được rất nhiều người ưa thích vì những công dụng mà nó mang lại, chúng ta có thể bắt gặp bí đỏ trong mỗi bữa ăn hằng ngày của những gia đình Việt. Cách trồng bí đỏ không khó nhưng làm sao để cho cây phát triển và cho năng suất cao thì bạn cần phải biết cách để chăm sóc bí đỏ. Bài viết dưới đây chúng tôi muốn chia sẻ cho bạn về cách trồng bí đỏ ngay tại nhà giúp tăng năng suất. Chúng ta hãy cùng theo dõi nhé!

bi do

Trồng bí đỏ ngay tại nhà

1. Đặc điểm của bí đỏ

Bí đỏ là loại cây thân thảo, thuộc họ Cucurbitaceae, chúng sống bằng cách bò lan trên mặt đất hoặc có thể sống trên các giàn leo. Phần lá của bí đỏ thường mọc so le với nhau và 2 mặt lá đều có 1 lớp lông. Quả bí đỏ có hình dạng như hình trụ, màu sắc của bí đỏ có màu cam lúc chín, bên trong phần của chứa rất nhiều hạt và bên ngoài vỏ gồm nhiều khía.

2. Công dụng của bí đỏ

Bí đỏ thường được dùng phổ biến trong mỗi bữa ăn của người Việt như nấu canh, món luộc hoặc làm nước ép. Hàm lượng dinh dưỡng trong bí đỏ giúp bảo vệ thị lực, làm giảm nguy cơ bệnh mãn tính, tăng sức đề kháng cho cơ thể. Ngoài ra thì bí đỏ là loại quả có tác dụng giảm cân an toàn cho chị em phụ nữ.

trai bi do

Bí đỏ chứa nhiều hàm lượng dinh dưỡng

3. Chuẩn bị khi trồng bí đỏ

Trước khi tiến hành trồng bí đỏ bạn cần chuẩn bị:

a. Giống

Thông thường bí đỏ thường được trồng bằng cách gieo hạt, bí đỏ có các loại như: dạng trái dài, trái dẹp, trái hồ lô… Bạn nên đặt mua hạt giống tại các cửa hàng có uy tín đảm bảo hạt nảy mầm tốt.

b. Đất trồng

Bí đỏ là loại chịu hạn cao và thích nghi tốt, tuy nhiên để cây phát triển tốt thì bạn nên chọn loại đất phù sa chứa nhiều chất dinh dưỡng, bạn có thể trộn đất trồng với trấu hoặc có thể tìm mua những loại đất hữu cơ được bán trên thị trường như đất Tribat. Lưu ý trước khi tiến hành gieo hạt bạn phải xử lý đất bằng cách làm sạch cỏ và rải vôi trước 15 ngày để loại bỏ những mầm bệnh có trong đất.

c. Chậu trồng

Ngoài trồng trực tiếp ở đất bạn có thể trồng bí đỏ ở trong chậu, nên chọn những chậu có kích thước lớn và độ thoát nước tốt để đảm bảo cây không bị chết do ngập úng.

 

4. Cách trồng bí đỏ tại nhà

cach trong bi do

Dưới đây chúng tôi muốn chia sẻ với bạn cách trồng bí đỏ ngay tại nhà giúp cây tăng năng suất:

Bước 1: Xử lí hạt giống

Bạn tiến hành ngâm hạt giống vào trong nước ấm tầm 30 độ C, sau 8 giờ đồng hồ bạn lấy hạt giống ra và ủ vào trong khăn ẩm qua 1 đêm để hạt giống nứt nanh và loại bỏ những mầm bệnh có trong hạt.

Bước 2: Tiến hành gieo hạt

Bạn tiến hành tạo những lỗ ở đất có độ sâu tầm 1cm và lấy hạt giống được ủ trong khăn ẩm ra gieo trực tiếp vào lỗ rồi phủ lên hạt một lớp đất mỏng. Sau đó bạn nên tưới một ít nước để tạo độ ẩm cho hạt nảy mầm và đặt cây ở nơi có ánh sáng tốt. Như vậy là bạn đã thực hiện xong cách trồng bí đỏ bằng hạt. Tiếp đến bạn chỉ cần chú ý chăm sóc tốt cho cây để cây phát triển đạt năng suất cao.

5. Cách chăm sóc bí đỏ

Tưới nước: Trong thời gian 7 đến 10 ngày trồng bạn cần chú ý độ ẩm của đất để tưới nước cho cây, trung bình tưới ngày 2 lần. Vào thời điểm cây ra hoa thì bạn cần tưới nước nhiều hơn vì lúc này cây cần nước nhiều để phát triển hoa và tạo điều kiện tốt cho hoa thụ phấn. Vào mùa mưa lớn, bạn nên hạn chế tưới nước và vun luống cho cây để tránh trường hợp cây bị chết do ngập úng.

Bón phân: Ở giai đoạn cây ra 3-4 lá thì bạn nên pha loãng nước với phân DAP để tưới cho cây. Lưu ý không được tưới vào lá, chỉ nên tưới vào gốc cây. Ở giai đoạn này thì bạn phải kết hợp việc bón phân và làm cỏ, vun xới giúp cây phát triển.

Phòng trừ sâu bệnh: Những loại sâu bệnh thường xuất hiện ở bí đỏ là sâu xanh, sâu đất, bọ trĩ, rệp…Bạn cần chú ý theo dõi cây thường xuyên để diệt trừ sâu bệnh sớm nhất, có thể dùng các loại thuốc như Vertimec, Oshin, Confidor…để diệt trừ sâu bệnh. Đặc biệt bạn cần chú ý cắt tỉa những lá già, bị sâu bệnh, vun xới đất thường xuyên để tạo độ thông thoáng giúp phát triển tốt.

6. Thu hoạch bí đỏ

Sau 3 đến 4 tháng gieo trồng là bí đỏ có thể thu hoạch, thời gian thu hoạch cũng dựa vào việc bạn chăm sóc cây. Những quả bí đỏ có vỏ cứng bên ngoài màu vàng, cuống vàng và lớp vỏ bên ngoài có phấn trắng thì đó là dấu hiệu giúp bạn nhận biết quả đã đến lúc thu hoạch.

thu hoach bi do

Thu hoạch bí đỏ ngay tại vườn nhà

Như vậy, cách trồng bí đỏ tại nhà cũng không khó phải không, chỉ cần bạn chú ý chăm sóc tốt thì thành quả mang lại sẽ rất cao. Mong bài viết trên sẽ giúp bạn đọc một phần nào trong quá trình trồng bí đỏ của mình. Chúc bạn thành công!