Nhắc đến cà chua thì chắc hẳn hay cũng biết đến đó là loại rau ăn quả được sử dụng phổ biến trong các bữa ăn hằng ngày của mỗi gia đình Việt. Hiện nay, cà chua được trồng phổ biến ở mọi nơi vì hiệu quả của nó mang lại cho sức khỏe con người rất cao. Trồng cà chua ngay tại nhà sẽ giúp gia đình bạn giảm thiểu được một phần chi phí vừa đảm bảo an toàn thực phẩm cho chính gia đình bạn. Cách trồng cà chua rất đơn giản nhưng để cây phát triển tốt và đạt năng suất thì bạn phải chú ý đến nhiều yếu tố khác. Bài viết dưới đây chúng tôi muốn chia sẻ cho bạn về cách trồng cà chua và cách chăm sóc để cây phát triển tốt.

cay ca chua

Cây cà chua được trồng trong vườn

1. Đặc điểm của cà chua

Cà chua được biết đến là loại rau ăn quả có vị chua, giàu vitamin A và C. Cà chua là loại chịu hạn tốt trong mọi điều kiện sống. Thân cây dài, thẳng, có lông, rễ cân phân nhánh tạo thành chùm. Lá cà chua thuộc dạng lá kép, có lông nhám và hình răng cưa.

Quả cà chua khi còn non thì sẽ có màu xanh và khi chín sẽ chuyển dần từ màu cam sang màu đỏ tươi và quả sẽ có hình bầu dục hoặc hình tròn, có nhiều hột thịt.

2. Công dụng của cà chua

Phòng chống ung thư: Lượng lycopene có trong cà chua sẽ giúp phòng chống các bệnh ung thư như ung thư đại tràng, dạ dày…

Tốt cho mắt: Lycopene có trong cà chua giúp cơ thể chống oxy hóa và bảo vệ da dưới tác động của ánh sáng mặt trời.

Giúp chắc khỏe xương: Trong cà chua chứa nhiều vitamin A và C giúp xương chắc khỏe hơn.

Ngoài những công dụng trên thì cà chua còn có những công dụng như: Chữa các bệnh mãn tính, giúp ăn ngon ngủ ngon…

uong nuoc ep ca chua rat tot cho suc khoe

Cà chua có nhiều công dụng đặc biệt cho sức khỏe

3. Chuẩn bị để trồng cà chua

a. Giống

Thông thường cà chua sẽ được trồng bằng cách gieo hạt hoặc trồng bằng cây con. Vì cà chua có rất nhiều loại nên bạn cần cân nhắc kỹ trước khi chọn giống trồng, thông thường loại cà chua được trồng phổ biến nhất là cà chua hữu cơ. Bạn nên lựa chọn những nơi uy tín để mua giống để đảm bảo cây phát triển tốt.

b. Đất trồng

Đất trồng cà chua thì bạn nên chọn đất có độ dinh dưỡng cao, giàu chất hữu cơ. Ngoài ra bạn có thể trộn đất với trấu cùng với phân cá đã ủ mục

c. Chậu trồng

Ngoài trồng trực tiếp ở đất vườn bạn có thể chuẩn bị thêm chậu trồng tùy theo sở thích của mình. Lưu ý nên chọn những chậu có kích thước lớn và có độ thoát nước tốt vì cà chua là loại phát triển mạnh.

dung cu de trong ca chua

Một sốt dụng cụ để trồng cây cà chua

4. Cách trồng cà chua sai quả

* Thời gian trồng cà chua

Thời điểm để trồng cà chua tốt nhất là từ tháng 1 đến tháng 4 sau những ngày đông cuối cùng. Cụ thể, miền bắc nên tiến hành trồng vào giữa tháng 1 còn miền nam thì nên gieo vào giữa tháng 3 hoặc tháng đầu tháng 4.

Hiện nay ở nước ta được chia thành 3 mùa vụ:

– Vụ đông xuân: Cà chua sẽ được gieo vào tháng 10 và 111. Sau đó được thu hoạch vào tháng 3

– Vụ hè xuân: Cà chua được gieo vào đầu tháng 12 đến tháng 1.

– Vụ hè thu: Cà chua có thể được gieo vào tháng 6 đến tháng 7 và có thể tiến hành thu hoạch vào tháng 9,10.

* Khoảng cách trồng cà chua

Khoảng cách giữa các cây là từ 40-50cm hoặc rộng hơn tùy thuộc vào từng loại giống khác nhau, các hàng cách nhau tầm 80cm

a. Cách trồng cà chua bằng hạt

Bước 1: Tiến hành xử lý hạt giống bằng cách ngâm hạt vào trong nước ấm trong 3 giờ đồng hồ, tỷ lệ nước ấm là 3 nóng: 2 lạnh. Sau 3 giờ tiến hành vớt hạt giống ra và ủ hạt vào một chiếc khăn ở nhiệt độ 25 độ, khi thấy hạt nứt ra thì lấy ra và chuẩn bị đem gieo

Bước 2: Tiến hành gieo hạt trực tiếp vào hốc đất hoặc chậu đất đã chuẩn bị từ trước. Sau đó bạn nên phủ lên hạt một lớp giá thể mỏng để giúp hạt tăng độ ẩm và giữ nước. Thông thường giá thể được trộn bằng xơ dừa với với hàm lượng perlite không mùi.

gieo hat ca chua

Gieo hạt cà chua giống xuống đất

b. Cách trồng cà chua bằng cây con

Đào một hố đất nhỏ có độ sâu 4cm và tiến hành đặt cây con vào hố đất và dùng tay lấp đất lại, nén đất thật chặt và tưới thêm một ít nước lên đất để tạo độ ẩm cho cây.

cay ca chua giong

Cây cà chua giống

5. Chăm sóc cây cà chua

Tưới nước: Trong thời gian 7 đến 10 ngày trồng bạn nên tưới nước thường xuyên ngày 2 lần vào sáng sớm hoặc chiều tối. Hạn chế tưới nước vào lá, nên tưới nước từ phần thân xuống.

Bón phân: Trong giai đoạn cà chua ra hoa, tạo quả thì bạn nên bón thêm kali cho đất trồng để cây phát triển tốt hơn. Đến giai đoạn cây đang mang quả nên bổ sung đạm cho cây giúp cây có đủ chất dinh dưỡng để nuôi quả.

Phòng trừ sâu bệnh: Để phòng trừ các loại sâu bệnh gây hại thì bạn nên phun thuốc vertimec sau 40 ngày trồng, định kỳ 15 ngày phun 1 lần.

Bấm ngọn và tỉa cành: Vào thời gian ra hoa, bạn nên tiến hành tỉa cành để giúp cây tập trung chất dinh dưỡng nuôi hoa, tạo quả. Nên tỉa những cành lá bị già và bị sâu bệnh dưới phần gốc.

tia canh cay ca chua

Bấm ngọn, tỉa cành cây cà chua tại vườn nhà

6. Trồng cà chua bao lâu thu hoạch

Sau 2 tháng trồng là bạn có thể tiến hành thu hoạch quả. Ta có thể thu hoạch khi quả đã chuyển qua màu đỏ. Khi thu hoạch thì nên dùng tay hái nhẹ nhàng và đặt quả vào rổ để tránh bị dập nát quả. Sau khi thu hoạch nên đặt quả ở những nơi khô ráo, thoáng mát.

thu hoach ca chua

Thu hoạch cà chua tại Vườn Nhà Kim

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về cách trồng cà chua, mong rằng bài viết sẽ giúp ích cho bạn đọc một phần nào đó trong quá trình trồng và chăm sóc cà chua của mình. Chúc bạn thành công!