Cách trồng rau ngót bằng cành hiệu quả, nhanh cho thu hoạch

Rau ngót còn có tên gọi khác là rau bồ ngót, bù ngót, hay rau tuốt, là loại cây mọc hoang ở vùng nhiệt đới, có nhiều chất dinh dưỡng. Ngày trước rau ngót thường mọc ở hàng rào, gò đồi, sườn núi…Nhu cầu trồng rau ngót ở vườn nhà dành để nấu canh khá phổ biến hiện nay. Cây rau ngót rất dễ trồng và dễ chăm sóc. Ở bài viết dưới đây Vườn Nhà Kim xin chia sẻ hướng dẫnCách trồng rau ngóthiệu quả, nhanh cho thu hoạch.

cay rau ngot
Cây rau ngót tại Vườn Nhà Kim

1. Chuẩn bị dụng cụ và vật tư để trồng rau ngót

Đất trồng rau ngót

Rau ngót có khả năng sinh trưởng và phát triển tốt trên mọi loại đất, nhưng thích hợp nhất là trồng trên đất thịt nhiều mùn và độ ẩm cao. Để trồng được rau ngót cho năng suất cao, chất lượng rau tươi ngon và cho thu hoạch liên tục nên chọn các vùng đất tốt, giàu mùn, không bị úng ngập nhưng không quá khô. Tốt nhất là nên chọn loại đất thịt pha sét vừa dễ canh tác mà lại giữ ẩm tốt để trồng. Đất làm kỹ, bón lót nhiều phân chuồng, phân rác và một ít đạm, lân, kali để cho cây phát triển nhanh giai đoạn đầu. Lên luống rộng 70cm, trên mỗi luống xẻ rãnh trồng 2 hàng cách nhau 40cm, khóm cách khóm 20cm.

Chuẩn bị giống rau ngót

Hầu hết người trồng rau ngót thường trồng bằng cành, lúc trồng nên chọn những cành rau già và khỏe mạnh, cắt chúng thành từng đoạn nhỏ, chiều dài khoảng 20 – 25 cm. Tuy nhiên cũng có thể trồng rau ngót bằng hạt, ở đây chúng tôi không khuyến khích bạn sử dụng vì phương pháp này rất khó thực hiện. mất nhiều thời gian mà tỷ lệ hạt nảy mầm thường không cao.

cay rau ngot trong trong thung xop
Cách trồng rau ngót trong thùng xốp tại Vườn Nhà Kim

Nơi trồng rau ngót

Rau ngót thường được trồng ở vườn nhà, tuy nhiên bạn cũng có thể trồng nói trong chậu, thùng xốp, khay nhựa…nhưng cần lưu ý đáy thùng phải được khoét vài lỗ nhỏ vừa đủ để thoát nước, tránh làm cây bị ngập úng khi tưới nước.

2. Cách trồng rau ngót

– Lấy thân cây rau ngót đã chuẩn bị sẵn, cắt thành nhiều khúc, mỗi khúc dài từ 10-12cm.

– Khi cắt cành giâm bạn cắt chéo để tăng độ tiếp xúc của cành với đất, cành cây sau khi cắt nên để vết cắt khô lại (khoảng 2-3 tiếng) rồi mới cắm xuống đất.

– Cắm cành lún xuống 2/3 đất với độ nghiêng khoảng 45°. Lưu ý khoảng cách giữa các cây là 5cm.

– Vun chặt gốc, sau đó tưới ẩm, phủ rơm rạ, phân hữu cơ xanh, phân chuồng để giữ ẩm cho đất và tạo độ râm cho cây hồi sức. Nên trồng cây vào thời điểm buổi chiều mát.

– Để kích thích cành nhanh ra rễ, bạn ngâm cành vào dung dịch thuốc kích rễ hoặc NAA.

3. Cách chăm sóc cây rau ngót

Tưới nước

Sau khi trồng, mỗi ngày bạn nên tưới nước cho cây 2 lần vào sáng và chiều, những ngày mưa nên giảm số lần và lượng nước tưới.

Bón phân

Sau 15 – 20 ngày rễ con sẽ bắt đầu nhú từ cành giâm. Bạn tiến hành bón phân và tưới đủ nước cho cây. Bên cạnh đó, bạn cũng cần vun đất vào gốc để giữ cây đứng thẳng, không bị nghiêng ngả nhiều.

Một tháng sau khi trồng bạn bắt đầu bón thúc cho cây. Phân bón cây thường là phân chuồng ủ hoai mục. Nếu không bón phân cây mọc chậm và phát triển kém.

Do cây rau ngót thu hoạch liên tục nên sau mỗi lần thu hoạch, người dân chỉ cần bón cho cây 1 lần phân và khoảng 6 tháng nên bón thêm phân hữu cơ cho cây. Hai năm sau, bạn nên trồng lại cây mới.

Tỉa cành, làm cỏ

Cây rau ngót trồng trong đất có độ ẩm cao nên cây cỏ dễ sinh sôi và phát triển, vì thế sau khi trồng một thời gian bạn cần phải làm cỏ, rau dại để tránh chúng cạnh tranh chất dinh dưỡng. Đồng thời cần cắt tỉa các nhánh cây già tạo thông thoáng cho vườn.

Phòng trừ sâu bệnh

Cây rau ngót tương đối ít bị sâu bệnh tấn công. Nếu có thì các đối tượng sâu bệnh hại trên cây chủ yếu như: sâu cuốn lá, sâu xanh. Cách khắc phục là sử dụng các loại thuốc vi sinh Biocin luân phiên với thuốc Sherpa, Sherzol…

4. Thu hoạch cây rau ngót

Rau ngót sau khi trồng khoảng 2 tháng thì có thể thu hoạch được, lúc này bạn hãy cắt ngang các nhánh cây hoặc chỉ tuốt lá. Rau ngót cho thu hoạch liên tục, cứ cách 15-20 ngày cây sẽ cho lá non mới để thu hoạch. Sau mỗi đợt thu hoạch, bạn nên xới gốc, bổ sung phân cho cây để cây sinh trưởng và phát triển.

thu hoach rau ngot
Thành quả sau 2 tháng trồng rau ngót tại nhà

Trên đây là cách trồng rau ngót hiệu quả bằng cành mà Vườn Nhà Kim gởi đến các bạn. Hi vọng, sớm nhận được thông báo trồng thành công từ các bạn.

Avatar of Vườn Nhà Kim
Tôi thích làm vườn, tôi muốn lan tỏa nguồn tri thức quý báu của nhân loại đến cho bà con nông dân ở mọi miền tổ quốc!

Related Posts

cai bo xoi

Hướng dẫn cách trồng cải bó xôi hiệu quả ngay tại nhà

Cải bó xôi hay còn gọi là rau chân vịt, nghe cái tên có vẻ đơn giản nhưng hiệu quả mà loại rau này mang đến cho sức khỏe chúng…

Read more
trong gung trong bao

Hướng dẫn cách trồng gừng hiệu quả cho nhiều củ tại nhà

Nhắc đến gừng thì đó là một loại củ quen thuộc được sử dụng làm gia vị trong các bữa ăn của người Việt, không chỉ vậy gừng còn có…

Read more
thu hoach ca rot

Hướng dẫn cách trồng cà rốt đơn giản ngay tại nhà

Cà rốt là loại củ chứa nhiều chất dinh dưỡng và thường được sử dụng phổ biến trong mỗi bữa ăn của gia đình Việt. Với tác dụng vừa mang…

Read more
cach trong bi do

Hướng dẫn cách trồng bí đỏ cho năng suất cao

Bí đỏ được xem là loại quả được rất nhiều người ưa thích vì những công dụng mà nó mang lại, chúng ta có thể bắt gặp bí đỏ trong…

Read more
cay bi dao

Hướng dẫn cách trồng bí đao sai quả

Bí đao hay còn có cái tên khác là bí xanh, đây là loại quả được rất nhiều người ưa chuộng vì những lợi ích mà nó mang lại cho…

Read more
cay ca chua

Hướng dẫn cách trồng cà chua đơn giản tại nhà

Nhắc đến cà chua thì chắc hẳn hay cũng biết đến đó là loại rau ăn quả được sử dụng phổ biến trong các bữa ăn hằng ngày của mỗi…

Read more

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *