Cách trồng rau diếp cá tại nhà vừa giúp bạn giảm đi một phần chi phí mà lại đảm bảo sức khỏe cho mình và gia đình. Rau diếp cá không chỉ là loại rau bình thường mà nó còn có vai trò đặc biệt đối với sức khỏe của con người. Được ví như là một loại “thần dược” chuyên chữa các bệnh sỏi thận, khó tiêu, hạ sốt..và đặc biệt thường được dùng trong bữa ăn của người Việt từ xa xưa đến nay vậy nên loài diếp cá này đa số đều được trồng trong khu vườn của mỗi gia đình. Hãy cùng xem bài viết dưới đây chúng tôi sẽ bật mí cho bạn cách trồng rau diếp cá tại nhà đơn giản nhất.

1. Đặc điểm về rau diếp cá

Rau diếp cá là loại rau mọc quanh năm ở những nơi ẩm ướt, cây có kích thước nhỏ, cao tầm 20 – 50cm, hình dạng đầu lá nhọn có hình tim, rễ cây diếp cá khá nhỏ và thường mọc ở trên phần thân cây.

Trong rau diếp cá chứa nhiều thành phần khoa học có lợi cho sức khỏe như calcium sulfate, tinh dầu, methyl-n-Nonykelton, oleic acid, calcium chloride…

rau diep ca

Rau diếp cá có lợi cho sức khỏe con người

2. Chuẩn bị trước khi trồng rau diếp cá

Hạt giống

Bạn có thể nhân giống cây bằng cách giâm cành hoặc chiết cách từ thân hay là cây con của diếp cá. Ngoài ra có thể đặt mua hạt giống cây diếp cá tại các cửa hàng cây cảnh hoặc chợ.

Đất trồng

Đất trồng phải có độ tơi xốp, tính mùn cao , có đủ độ phì nhiêu và độ ph để đảm bảo sự sinh trưởng cho cây, có thể trộn lẫn đất trồng với phân trùn quế.

Dụng cụ trồng

Dụng cụ trồng có thể là chậu hoặc thùng xốp phù hợp với hình dáng và kích thước cây, đảm bảo chậu có lỗ thoát nước tốt nhất để đảm bảo sự phát triển của cây. Ngoài ra đối với cách trồng rau diếp cá bằng nước thì bạn phải chuẩn bị thêm thiết bị trồng thủy canh.

3. Cách trồng rau diếp cá tại nhà

Cách trồng rau diếp cá bằng cành

Bước 1: Trồng rau diếp cá bằng cành thì bạn nên chọn ra những cây có thân to và tiến hành lặt hết phần lá đi để đem ươm cây 1 tuần trước khi đem đi trồng.

Bước 2: Đem những cành thân đã được ươm sau 1 tuần để mang đi trồng. Đào một lỗ nhỏ khoảng 2 cm và tiến hành trồng cây, tưới cho cây một lượng nước vừa đủ để cố định cây, để giúp cây phát triển nhanh thì bạn có thể bổ sung thêm đạm cá cho cây 1 tuần 1 lần.

Cách trồng rau diếp cá bằng thân

Bước 1: Lựa chọn những cây có thân to và khỏe, lặt hết phần lá và ngọn rồi đem phần thân đi trồng.

Bước 2: Phun sương vào đất trồng đã chuẩn bị để sửa lại bề mặt đất cho bằng phẳng. Sau đó lấy phần thân cây ghim trực tiếp vào đất với độ sâu 1.5 – 2 cm, giữ thân đứng vững không nên nghiêng quá. Để cây nhanh ra rễ thì bạn có thể trùm túi ni lông vào và cắt lỗ thoát hơi ở túi ni lông. Đặt cây ở chỗ thoáng mát, đủ ánh sáng, khoảng 2 ngày thì tưới nước phun sương cho cây.

Cách trồng rau diếp cá bằng hạt

Bước 1: Chuẩn bị hạt giống cây diếp cá để gieo trực tiếp, làm ẩm đất và tiến hành gieo hạt trực tiếp vào đất trồng đã chuẩn bị, rắc hạt giống lên bề mặt mặt đất sao cho các hạt cách đều nhau, sau đó phủ một lớp đất mỏng lên trên hạt giống vừa mới gieo.

Bước 2: Tưới nước 2 lần 1 ngày để cung cung cấp độ ẩm cho cây nảy mầm. Bón phân sau 2 tuần gieo hạt và cắt đi những phần lá vàng bị hư để tránh sâu bệnh.

Rau diếp cá phát triển tốt sau một thời gian gieo hạt

Một số cách trồng rau diếp cá được sử dụng hiện nay

Cách trồng rau diếp cá trong chai nhựa

Lấy phần thân hoặc nhổ trực tiếp cả cây để trồng. Đem đất chuẩn bị sẵn và bỏ vào chai, trồng trực tiếp cây vào chai nhựa sao cho khoảng cách giữa các cây đều nhau.

Đặt chậu cây ở những nơi khô ráo, thoáng mát, tưới nước ngày 2 lần cho cây, 1 tháng có thể tưới 2 lần phân bón ure cho cây nhanh phát triển.

Cách trồng rau diếp cá trong thùng xốp

Đối với cách trồng rau diếp cá trong thùng xốp bạn có thể gieo hạt giống hoặc đem những cành đã được giâm trồng trực tiếp vào đất trong thùng xốp.

Tưới nước thường xuyên 2 lần 1 ngày, bón phân cho cây định kỳ trong 1 tháng là 2 lần, cắt bỏ những lá vàng úa để tránh sâu bệnh.

Cây diếp cá được trồng trong thùng xốp

Cách trồng rau diếp cá trong nước

Chọn những cành diếp cá khỏe mạnh để đem đi giâm hoặc là chọn ra những cây con để đem đi chiết, nên chuẩn bị giá thể thủy canh và rọ thủy canh để kích thích cây phát triển nhanh trong mọi điều kiện .

Pha tỉ lệ nước 3 lạnh – 2 sôi để tiến hành ngâm hạt giống kích thích hạt nảy mầm nhanh hơn. Sau đó bạn lấy hạt đã được ngâm ra và bắt đầu gieo vào giá thể thủy canh, lưu ý mỗi giá thể gieo từ 3 – 5 hạt. Sau khoảng 15 ngày cây phát triển thì bạn nên cắt tỉa bớt lá để cây có đủ không gian phát triển.

Pha dinh dưỡng thủy canh và đặt thiết bị trồng rau ở nơi có nhiệt độ, ánh sáng tốt nhất. Lưu ý phải kiểm tra lượng dung dịch thủy canh thường xuyên đảm bảo rằng tỉ lệ dung dịch luôn đạt mức cho phép và tưới nước 1 ngày 2 lần cho cây.

4. Cách chăm sóc khi trồng rau diếp cá

Cách tưới nước: nên thường xuyên tưới nước cho cây để đảm bảo cây phát triển tốt, thường thì sẽ tưới 2 lần trong 1 ngày và đặt cây ở nơi có ánh sáng tốt.

Bón phân: để cây phát triển nhanh và tốt thì bón phân đúng định kỳ cho cây sẽ là cách tốt nhất giúp cây có đầy đủ độ dinh dưỡng, nên bón NPK, phân trùn quế hoặc phân chuồng.

5. Thời gian thu hoạch rau diếp cá

Sau khi trồng khoảng 30-45 ngày là chúng ta có thể thu hoạch. Khi thu hoạch, cắt toàn bộ phần thân rau diếp cá bằng kéo hoặc dao với khoảng cách chừng 1-2cm so với bề mặt đất. Sau đó tiếp tục bổ sung chất dinh dưỡng và nước để cho cây phát triển.

cach trong cay diep ca

Cây diếp cá được chăm sóc tốt sum xuê lá

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về cách trồng rau diếp cá tại nhà, mong rằng bài viết sẽ giúp ích bạn đọc một phần nào trong cuộc sống.