Cây rau dền là loại rau giàu chất dinh dưỡng, đem lại nhiều lợi ích bất ngờ đối với sức khỏe như ngăn ngừa loãng xương, giảm viêm, phòng chống ung thư. Cây rau dền rất phổ biến ở các bữa ăn gia đình, có thể chế biến thành nhiều cách khác nhau, như luộc, nấu canh, nấu cháo..Rau dền có thể trồng bằng hạt, bằng cành. Trong bài viết dưới đây Vườn Nhà Kim xin chia sẻ “Cách trồng rau dền bằng hạt”.

cach trong rau den

 

1. Đặc tính sinh học

– Có nhiều loại rau dền: rền cơm, rền tía, rền 3 màu,… có giá trị dinh dưỡng cao.

– Rau dền là loại rau mùa hè (từ tháng 2 đến tháng 7), mọc rất khoẻ.

– Rau dền có bộ rễ khoẻ, ăn sâu nên chịu hạn và chịu nước rất giỏi.

– Lá hình thoi hay hình ngọn giáo, thon hẹp ở gốc, nhọn tù.

– Rau dền có hạt nhỏ, hạt có lớp vỏ sừng nên giữ được sức nẩy mầm rất lâu ngay cả trường hợp bị vùi sâu trong đất.

– Cây rau dền sinh trưởng tốt ở nhiệt độ 25 – 30 độ C, nếu có độ ẩm cao thì cây cho nhiều cành lá.

2. Kỹ thuật gieo trồng

Về giống:

Có nhiều loại nhưng chủ yếu chọn 2 loại giống để làm rau ăn như:

– Dền trắng (còn gọi lá dền xanh): cây Rau có thân, lá đều xanh; phiến lá hẹp, hình lá liễu (nên còn có tên là dền lá liễu).

– Dền đỏ (còn gọi là dền tía): Cây rau có loại lá hơi tròn đều hoặc tròn như vỏ hến, có loại lá dài to; thân, cành, lá có màu huyết dụ.

Ngoài ra, còn có rau dền cơm cũng là một loại cây thân thảo, phân nhiều nhánh từ gốc, thân có khía màu xanh nhạt; lá hình thoi hoặc hình trứng có cuống dài bằng phiến. Rau dền cơm cũng là món Rau thông thường ở gia đình nông thôn, có thể dùng bằng cách luột hoặc nấu canh.

Thời vụ, làm đất, lượng giống:

– Vụ chính: gieo hạt từ tháng 2 đến tháng 7.

– Vì hạt rau dền rất nhỏ nên cần làm đất thật kỹ (làm đất nhuyễn) tạo điều kiện cho hạt nẩy mầm đều, khi gieo nên trộn hạt với tro bếp để gieo cho đều.

– Lên liếp rộng từ 0,6 – 1,0 m x chiều dài ( tuỳ theo kích thước vườn) nhưng tối đa không nên quá 20 m.

– Lượng hạt giống gieo ở vườn ươm từ 1,5 – 2 g/m2.

– Sau khi gieo khoảng 25 – 30 ngày thì nhổ cấy (cây cao 10 – 15 cm), trồng với khoảng cách: 15 x 15 cm hoặc 12 x 20 cm.

Phân bón:

– Bón lót: kết hợp làm đất và bón lót phân cho cây: 120 – 150 kg phân chuồng/100 m2.

– Sau khi cấy từ 5 – 7 ngày thì cây đã phục hồi. Vì rau rền là loại rau ăn lá nên bón thúc bằng phân Urê pha thật loãng 0,4 kg/100m2.

– Nếu trồng thùng xốp tại nhà thì chỉ cần sử dụng phân cá ủ hoai bón vào đất đã làm kỹ là rau sẽ lên rất tốt.

– Nếu không có phân cá có thể sử dụng nước tiểu ngâm lân bột từ 2 tuần trở lên pha loãng tưới cho rau, rau cũng sẽ lên rất tốt.

Lưu ý khi tưới nước cho rau: 1 ngày/lần.

Phòng trừ sâu bệnh:

Cây rau dền ít bị sâu bệnh, chủ yếu bị các loài sâu ăn lá như sâu róm, sâu xanh, sâu khoang. Nếu trồng tại nhà thì chỉ nên dùng các loại thuốc thảo mộc tự chế như:

– Thuốc lào ngâm 1 đêm rồi pha loãng phun cho rau

– Xà phòng rửa bát pha loãng rồi đem phun

– Dầu khoáng SK Enspray 99 EC hoặc dầu khoáng đầu trâu Bio hopper 39 EC; Nếu các biện pháp trên không có hiệu quả nhiều thì có thể dùng thuốc Sherpa hoặc Sherzol để phun phòng trị.

Lưu ý:

Khi dùng thuốc bảo vệ thực vật phải theo nguyên tắc 4 đúng (đúng thuốc, đúng liều lượng, đúng thời điểm và đúng phương pháp) và đảm bảo thời gian cách ly. Không được dùng các loại thuốc cấm, không sử dụng quá liều qui định.

Thu hoạch:

– Sau khi cấy ra vườn trồng 25 – 30 ngày thì tiến hành thu hoạch. Thường nhổ cả cây, ít khi hái tỉa. Trong trường hợp bà con nông dân muốn thu hoạch rau lúc cây còn non (cây cao 10 – 15 cm) để sử dụng cũng được.

Trên đây là bài chia sẻ cách trồng rau dền bằng hạt. Bạn cũng có thể áp dụng cách trồng này cho việc trồng rau dền trong thùng xốp, trong chậu,..