Rau ngò gai còn có tên gọi khác là mùi gai, ngò tàu, rau răng cưa, mùi tàu. Tên khoa học là Eryngium foetidum, thuộc họ Hoa tán. Cây ngò gai là loại rau gia vị, có nhiều chất dinh dưỡng, lá có mùi thơm rất dễ chịu, được dùng để ăn kèm với phở, bò kho ăn với bánh mỳ, nấu canh chua, nấu canh khoai mỡ… Ngò gai là cây cỏ thấp, có thân đơn độc, chia cành ở ngọn, hoa quả mọc ở cành. Lá mọc ở gốc, xoè ra hình hoa thị. Lá hình mác thuôn dài, bìa có răng cưa nhỏ. Bạn đang tìm hướng dẫn cách trồng rau ngò gai để trồng cho khu vườn nhà mình, hãy tham khảo bài viết dưới đây của Vườn Nhà Kim nhé!

cach trong ngo gai

1. Chuẩn bị cây giống và đất trồng rau ngò gai

Nguồn giống rau ngò gai có thể gieo từ hạt hay từ chiết cây con. Hạt và cây ngò gai giống bạn có thể mua trên sàn thương mại điện tử như lazada, tiki, shopee hoặc ở các nhà vườn. Nếu bạn không có kinh nghiệm ủ và gieo hạt rau ngò tàu thì bạn nên trồng bằng cây con.

Đất trồng rau ngò gai tại nhà đòi hỏi phải là đất có nhiều dinh dưỡng giữ ẩm, đất thịt pha cát, và thoát nước tốt. Có thể trồng rau ngò gai ở vườn nhà, trong chậu nhựa, hoặc thùng xốp. Nếu trồng ở trong chậu thì chọn chậu với đường kính chậu từ 25-30 cm để cây con rau ngò gai dễ dàng mọc nhảy ra xung quanh cây mẹ, chiều sâu của chậu trồng rau từ 15-20 cm. Khi bắt đầu trồng rau chỉ cần cho đất trồng vào 2/3 chậu rồi trồng cây giống vào.

2. Chăm sóc và bón phân rau ngò gai

Rau ngò gai phát triển tốt và cho nhiều cây con dưới bóng cây, nắng sáng hay có độ chiếu sáng từ 60 – 70 % ánh nắng, trường hợp trồng rau ngò gai nơi ánh nắng hoàn toàn thì lá rau bị nhạt màu do thiếu nước và ít có cây con.

Rau ngò gai sau khi trồng nhớ tưới nước bằng vòi phun nhẹ ngày 2 lần để đảm bảo rau luôn đủ độ ẩm, mau ra rễ.

Bón phân có thể dùng luân phiên một tháng bón làm hai lần, có thể dụng phân chuồng, đất dinh dưỡng phân trùn quế, phân urê.

Sau 2-3 tháng khi thấy rau ngò gai trồng ở vườn nhà cao lên khoảng 15-20 cm và có nhiều cây nhỏ xung quanh là có thể cắt lá cây rau để dùng, sau mỗi đợt cắt nhớ bón một đợt phân vào nhé.

cach trong ngo gai

3. Phòng trừ sâu bệnh cho rau ngò gai trồng tại nhà

Nói chung rau ngò gai rất ít khi bị sâu ăn lá, khi có mưa kéo dài hay nắng gắt tưới không đủ nước thì lá rau ngò gai bị vàng lá, chỉ cần dùng dao kéo sạch cắt bỏ đi những lá vàng và kiểm tra lại độ ẩm và thoát nước cho chậu rau, sau 7-10 ngày cây rau sẽ cho đợt lá mới.

4. Thu hoạch và bảo quản rau ngò gai

Nói chung, sử dụng rau ngò gai tươi là tốt nhất. Bạn có thể cắt từng lá từ cây theo yêu cầu. Bảo quản ngò gai tươi bằng cách gói trong khăn giấy, túi nhựa hoặc hộp kín và cho vào tủ lạnh. Nếu được bảo quản đúng cách, ngò gai có thể dùng được trong khoảng một tuần. Rửa sạch và lau khô lá trước khi nấu.

Trên đây là bài chia sẻ hướng dẫn cách trồng ngò gai bằng gốc. Hi vọng bài chia sẻ của Vườn Nhà Kim sẽ giúp bạn dễ dàng trồng loại rau này cho gia đình bạn.