Cây lá giang là loại cây dây leo mọc hoang dã trong rừng, gò đồi hay sườn núi, lá đơn, có vị chua nhẹ, dây leo có mủ trắng, hoa mọc thành chùm, màu hồng lợt… Cây lá giang rất dễ trồng. Dưới đây Vườn Nhà Kim xin chia sẻ hướng dẫn cách trồng lá giang tại nhà.

cach trong la giang

Cây lá giang tại Vườn Nhà Kim

1. Chuẩn bị dụng cụ trồng, đất trồng và giống lá giang

Dụng cụ trồng cây lá giang

Cây lá giang thường được trồng trong vườn. Tuy nhiên bạn cũng có thể trồng trong thùng xốp, chậu, khay…và nhớ là dưới đáy nên đục lỗ để thoát nước để cây không chết.

Đất trồng lá giang

Lá giang có thể phát triển tốt ở nhiều loại đất khác nhau như đất thịt, đất pha cát, đất đỏ bazan…Để cây sinh trưởng và phát triển tốt nên trộn đất với phần bò hoai mục, phân gà, phân trùn quế, vỏ trấu, xơ dừa, than bùn, mùn hữu cơ…để trồng.

Giống lá giang

Các bạn có thể trồng lá giang bằng hạt, bằng cành hoặc cây con. Trồng bằng hạt tốn nhiều thời gian xử lý hạt nảy mầm và nếu không chăm sóc đúng cách thì hạt sẽ khiến không nảy mầm. Vì thế mà nhiều người ít dùng phương pháp gieo hạt.

Trồng cây lá giang bằng cành hoặc cây con là lựa chọn tốt nhất. Đối với trồng cây con bằng cành, bạn phải chọn những cành to, khỏe, nằm dưới gốc, bò dưới đất, có rễ và nhớ là phải là bứng nguyên bầu đất, tốt nhất là bứng vào mùa mưa ẩm ước. Cách trồng lá giang bằng cây con là dễ sống nhất bởi bộ rễ của cây con không bị tổn thương, bầu đất có đủ phân bón và đất tơi xốp, cây có tỉ lệ sống cao và phát triển tốt.

cây lá giang giống

Cây lá giang giống trồng tại Vườn Nhà Kim

2. Cách trồng lá giang

Sau khi bứng được cành lá giang có rễ hoặc đã mua cây con ở các sàn thương mại điện tử như Lazada, Shopee, Tiki thì bạn tiến hành trồng. Bạn lấy con dao khoét 1 lỗ sâu từ 3 – 4cm, cắm cây con vào, ém chặt đầu vào cây con. Mỗi cây cánh nhau 2 mét, khi trồng xong tưới nước luôn. Nếu trời nắng tưới 1 ngày 1 lần, còn ngày mưa thì không cần tưới.

3. Cách chăm sóc cây lá giang

Nếu nhà bạn có nuôi gia cầm như gà, vịt, ngỗng, ngang…thì cần phải phải có biện pháp che chắn bảo vệ cây con, vì chúng hay ăn lá non, bới tung gốc làm cây dễ bị chết. Nên cắm cây chống cao từ 1 đến 1,5m vào chậu, cột dây lá giang vào cây chống để sau này dây leo bám bò lên giàn, hay theo bờ dậu, hàng rào. Khi lá giang leo tới giàn cần bắt ngọn, phân tán đều trên giàn. Vào mùa mưa nên cắt liên tục, nếu bỏ lứa không cắt lá sẽ bị già, ăn không ngon nữa. Bởi càng cắt cây càng phát triển.

4. Thu hoạch lá giang

Từ khi trồng tới lúc cắt ăn lứa đầu là 5 tháng. Khi thấy cây lá giang đã hoàn toàn bò trên giàn và cành lá sum sê thì có thể tiến hành thu hái lá hay cắt từng cành nhỏ. Ngoài dùng tươi, dây lá giang còn có thể phơi khô và bảo quản để mang đi xa tiêu thụ.

thu hoach la giang

Thu hoạch cây lá giang tại Vườn Nhà Kim

Trên đây là bài hướng dẫn cách trồng lá giang chi tiết nhất của Vườn Nhà Kim. Hi vọng bạn có thể trồng được loại cây này cho gia đình của mình sử dụng.