Đậu Rồng là còn gọi là đậu khế hay đậu xương rồng, đậu cánh. Mọi thành phần của cây đều có thể chế biến thành món ăn ngon và bổ dưỡng. Ở Việt Nam, đây là loại rau quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày, các món chay chế biến từ đậu rồng cũng khá dễ thực hiện và rất ngon. Đậu Rồng là một cây dễ trồng, hầu như ra trái quanh năm. Dưới đây Vườn Nhà Kim xin chia sẻ cách trồng đậu rồng sai quả.

cach trong dau rong

1. Dụng cụ trồng đậu rồng

Bạn có thể trồng đậu rộng ở bất cứ nơi đâu bạn muốn, có thể trồng mảnh đất trống trống ở sân vườn, sân thượng, thùng xốp, trong chậu, bao xi măng,…Nơi trồng cây đậu rồng phải thoát nước tốt, nếu để úng nước cây sẽ chết, vì vậy nhớ đục lỗ dưới đáy thùng, chậu bạn nhé.

2. Chọn đất trồng đậu rồng

Cây đậu rồng có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau, tuy nhiên để năng suất cao và chất lượng đậu tốt thì nên trồng trên loại đất giàu mùn, đất thịt nhẹ, đất giữ ẩm và thoát nước tốt.

3. Lựa chọn giống đậu rồng

Đậu rồng có thể trồng bằng hạt hoặc giâm cành nhưng khi bạn mới trồng lần đầu thì nên lấy hạt từ những quả đã già hoặc mua hạt giống về và gieo hạt cho nảy mầm. Để giàn đậu rồng thật sai quả thì bạn phải gieo trồng những hạt giống chất lượng nhất. Quả đậu rồng già thường có màu tím và dần chuyển sang đen. Đem phơi cho thật khô sau đó tách ra bạn sẽ thấy hạt đậu rồng bên trong. Chọn những hạt sáng bóng, nâu và to tròn để đem gieo sẽ cho tỷ lệ nảy mầm cao.

4. Cách Gieo hạt cây đậu rồng

Để cây đậu rồng cho năng suất cao thì trước khi gieo bạn phải ngâm hạt từ 1-2 giờ trong nước ấm khỏang 30-40 độ C. Làm như vậy giúp cây có tỉ lệ nảy mầm cao hơn. Khi ngâm hạt giống xong hãy vớt hạt ra một chiếc khăm ẩm, ủ trong nửa ngày đợi hạt nứt nanh, nảy mầm rồi đem đi gieo.

Sau khi kiểm tra hạt đậu rồng nứt nanh bạn hãy tiến hành gieo hạt. Mõi hốc bạn reo 2 – 3 hạt và khoảng cách mõi hốc là 25 – 30 cm. Khi gieo xong hãy phủ một lớp đất dầy khoảng 1cm, rồi tưới nước. không nên phủ quá dầy và chặt làm cho hạt giống không nên được mầm. Để ẩm cho hạt nảy mầm bạn hãy rải rơm rạ phủ lên luống.

Sau khoảng 4-5 ngày hạt giống bắt đầu nảy mầm dài hơn. Sau 7 – 10 ngày cây cao tầm 5 – 10 cm. Lúc này bạn chọn những cây con to, khỏe, nhanh để trồng và bỏ những cây con bé, còi cọc, yếu.

Nếu trồng đậu rồng trong chậu hay thùng xốp thì trộn đất với vôi bột, phân hữu cơ, xơ dừa, tro trấu, sau đó gieo hạt đậu rồng xuống mỗi chậu khoảng 5 – 6 hạt tùy theo kích thước chậu. Tưới nước nhẹ tạo độ ẩm cho đất và phủ tro trấu, xơ dừa mỏng lên sẽ giúp hạt nhanh nảy mầm. Sau khoảng 4 – 5 ngày, hạt giống sẽ nảy mầm.

5. Cách chăm sóc cây đậu rồng

Cây đậu rồng rất dễ sinh trưởng mà không cần bón nhiều phân, chỉ cần tưới nước đủ ẩm cho cây phát triển. Trồng đậu rồng chủ yếu tưới phân ure và phân NPK pha loãng với nước để tưới cho đậu với 3 giai đoạn, giai đoạn khi cây ra 2 – 3 lá thật thì tưới phân ure hòa loãng nước tưới cách gốc cây 5 – 7cm.

Khi cây được 3 – 4 lá ta tiến hành vun đất vào gốc cây, tưới bổ sung đạm Urê, sau đó tiến hành cắm cọc cao từ 1,5 – 2m cho cây đậu leo, cắm giàn theo hình chữ A, có thể cho đậu leo trên tường rào, ban công,…

Sau khi làm giàn cho cây đậu rồng sau 10 – 15 ngày cây đậu rồng sẽ phát triển nhanh chóng, thời điểm này cần bón thêm phân chuồng hoai mục để cung cấp thêm dinh dưỡng cho cây.

Thời điểm cây đậu rồng sau khi trồng được 40 – 50 ngày thì cây sẽ leo phủ kín giàn, lúc này cần tỉa bớt cành lá để cây tập trung ra hoa kết trái. Giai đoạn khi cây đậu rồng ra hoa thì phải tưới nhiều nước cho cây và bón thêm phân Kali thì cây mới ra nhiều hoa, đậu nhiều trái.

Hoa đậu rồng mọc thành chùm từ phần nách lá, sau khoảng 2 – 3 ngày hoa nở sẽ thụ phấn và dần nhú quả. Khoảng 1 tuần sau khi hoa héo, quả đậu rộng sẽ phát triển nhanh chóng và đạt độ trưởng thành có độ dài 15 – 20 cm, trái đậu rồng có màu xanh đậm dần cho thu hoạch.

thu hoach trong dau rong

6. Thu hoạch đậu rồng

Đậu rồng cho thu hoạch từ 40 – 50 ngày sau khi gieo trồng, cây đậu rồng cho thu hoạch nhiều đợt kéo dài từ 20 – 30 ngày. Sau mỗi lứa thu hoạch cần bổ sung bón phân và tưới nước, vun xới gốc cho cây.

Trên đây là bài viết hướng dẫn cách trồng cây đậu rồng của Vườn Nhà Kim. Hi vọng những kiến thức này sẽ giúp bạn có một khu vườn đậu rồng sai trái ở chính ngôi nhà thân yêu của bạn.