Đậu bắp là loại cây có nguồn gốc từ châu phi, có nhiều tên gọi khác nhau như mướp tây, bắp còi hay gôm. Tên tiếng anh là Abelmoschus esculentus . Là cây chịu nóng bức và khô hạn tốt, sống được trong các loại đất nghèo dinh dưỡng với lớp đất sét dày và sự ẩm ướt không liên tục. Quả là dạng quả nang dài tới 20 cm, chứa nhiều hạt, chứa nhiều loại vitamin, các nguyên tố khoáng vi lượng và là một nguồn cung cấp chất xơ dồi dào. Loại cây này cũng rất dễ trồng và bạn hoàn toàn có thể trồng nó ngay tại nhà. Dưới đây Vườn Nhà Kim xin chia sẻ “Cách trồng đậu bắp” cho nhiều trái.

cach trong dau bap

Cách trồng đậu bắp tại Vườn Nhà Kim

1. Điều kiện khí hậu trồng đậu bắp

Đậu bắp là loại cây có ưa thời tiết ấm nên cần tiếp xúc với ánh nắng đầy đủ. Nó phát triển tốt nhất trong phạm vi nhiệt độ từ 24-27°C. Nó có khả năng chịu đựng tốt với nhiệt độ cao và điều kiện khô hạn. Nhưng rất nhạy cảm với sương giá và nhiệt độ dưới 12 °C.
Hạt giống nảy mầm kém ở nhiệt độ dưới 20 °C.. Cây trồng có thể phát triển trong cả mùa mưa. Ở Việt Nam, Đậu bắp thường được trồng vào cuối xuân, đầu hè.

2. Chọn giống đậu bắp

Có nhiều loại đậu bắp khác nhau với hình dạng và kích thước quả phong phú. Một số loại phải kể đến như là Heirloom Burgundy, Clemson Spineless, Blondy,…Tại Việt Nam, loại đậu bắp có vỏ màu xanh đậm ít gai, hơi cong được trồng phổ biến,  cho thu hoạch nhanh thường thường chỉ sau 55 đến 60 ngày.

Hạt giống được bán tại các vườn ươm hoặc nếu trồng ít bạn có thể mua cây giống trên các sàn thương mại điện tử như shopee, lazada, tiki.

3. Chuẩn bị đất trồng cây đậu bắp

Đậu bắp có thể trồng ở nhiều loại đất, tuy nhiên, nó phát triển tốt nhất ở đất thịt pha cát tơi xốp, thoát nước tốt, giàu chất hữu cơ. Phạm vi pH từ 6,0-6,8 được coi là tối ưu. Đất phèn, mặn và đất thoát nước kém đều không tốt cho cây trồng này.

Nếu bạn không có vườn hoặc không gian rộng rãi, bạn có thể trồng đậu bắp trong thùng xốp, chậu. Nhưng yêu cầu các thùng xốp, chậu này có chiều rộng ít nhất 50cm, chiều cao khoảng từ 50 cm trở nên. Và luôn nhớ đục lỗ thoát nước dưới đáy và xung quanh.

4. Cách trồng đầu bắp

a. Trồng đậu bắp bằng bắp hạt

Ngâm hạt giống trong khoảng 2-3 tiếng trong nước ấm 40 độ C. Ngâm hạt giống trước khi gieo để hạt giống có tỷ lệ nảy mầm tốt hơn.

– Ủ hạt vào khăn ẩm ngay sau khi đã ngâm hạt xong. Thường xuyên tưới ẩm cho hạt giống cho đến khi hạt giống nứt nanh thì mới đem gieo vào khay trồng.

– Làm đất bằng cách xới tơi, làm cỏ, lên luống, đồng thời trộn lẫn phân vô cơ trong đất để đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho cây.

– Đào từng hốc đất, mỗi hốc đất gieo 2-3 hạt rồi lấp lên trên một lớp đất mỏng khoảng 1cm. Sau đó dùng vòi phun nhẹ để cho đất đủ ẩm. Khi các cây con đã lên thì tỉa chỉ giữ lại 1 cây khỏe nhất. Các cây cách nhau 70x40cm.

b. Trồng đậu bắp bằng cây con

Hạt giống được ươm thành cây con trong khay trước để cây con có tỷ lệ sống cao hơn. Ta thực hiện ươm hạt giống trong khay đất, tưới ẩm nhẹ mỗi ngày để sau khoảng 2-3 ngày thì hạt nảy mầm. Khoảng 7-10 ngày sau cây con sẽ đạt chiều cao khoảng 5-10cm.

Khi cây đạt chiều cao 20 cm thì bắt đầu chuyển cây ra vườn hoặc chậu trồng.

Lưu ý: Trước khi trồng thì cần bón lót một ít phân vô cơ bên dưới lớp đất tước. Sau khi trồng, tưới nước ướt đẫm để cây mau bén rễ.

4. Cách chăm sóc cây đậu bắp

Tưới nước: Ngày tưới 2 lần cho cây vào sáng sớm và chiều tối. Độ ẩm đất luôn để trong mức 80-85% để cây sinh trưởng và phát triển tốt nhất.

Bón thúc: Có 3 đợt bón thúc cho cây:

– Đợt 1: Bón thúc bằng phân ure và kali pha với nước và tưới vào gốc cây khi cây đã lên được 2 lá thật. Trung bình cứ 1000m2 thì dùng 5kg ure và 3kg kali.

– Đợt 2: Bón khi cây ra được 5 lá thật. Bón tương tự đợt 1.

– Đợt 3: Bón lúc cây ra hoa, bón hỗn hợp 7kg ure và 5kg kali trộn đều/1000m2. Bón vào giữa hai hàng theo các hốc chôn kín phân rồi tưới nước đủ ẩm cho phân tan ra.

5. Thu hoạch cây đậu bắp

Đậu bắp cho thu hoạch quả sau khoảng 50-60 ngày trồng, kể từ thời điểm ra hoa 7-8 ngày sau thì có thể thu hoạch được.

thu hoach dau bap

Thành quả sau gần 2 tháng trồng cây đậu bắp

Trên đây là cách trồng đậu bắp bằng hạt, bằng cây con cho năng suất cao mà Vườn Nhà Kim đã hướng dẫn cho bạn. Hi vọng, bạn sẽ trồng được loại cây này cho gia đình của mình.