Cây ngọc bích là loại cây đẹp, dễ trồng, có nhiều ý nghĩa trong phong thủy, mang đến một không gian sinh động tươi mới cho nơi trưng bày, thường được dùng làm quà tặng cho người thân, bạn bè, đồng nghiệp, trang trí bàn làm việc, ban công nhà ở, bàn tiếp khách, quầy tính tiền…Cây ngọc bích là giống cây cực kỳ dễ sống và không cầu kỳ trong chăm sóc hay mất thời gian vào việc tỉa hay tạo thế cho cây. Trong bài viết dưới đây, cùng Vườn Nhà Kim tìm hiểu về cách trồng cây ngọc bích nhé!

cay ngoc bich

Chậu câu ngọc bích đặt trên bàn làm việc

1. Đặc điểm cây ngọc bích

Cây ngọc bích có tên khác là cây phỉ thúy, tên khoa học là Crassula ovata. Là loại cây có nguồn gốc từ Nam Phi, là một loại cây thuộc họ lá bỏng, chiều cao trung bình rất nhỏ nhắn chỉ khoảng 40 – 50cm, có nhiều nhánh ở thân. Thân cây có hình trụ, to và khi còn non có màu xanh nhạt, khi về già sẽ chuyển dần sang màu nâu. Lá cây ngọc bích là dạng lá đơn có màu xanh đậm và mọng nước, mọc đối xứng nhau qua thân. Khi dần già chúng sẽ chuyển sang màu xanh nhạt rồi màu vàng hoặc đỏ và rụng lá. Hoa của cây ngọc bích có dạng chùm nhỏ, khi nở có hình ngôi sao 5 cánh, màu hồng nhạt hoặc trắng. Hoa mọc ở đầu cành có cuống dài nhô lên và có hương thơm nhẹ.

dac diem cay ngoc bich

Đặc điểm của cây ngọc bích

2. Ý nghĩa của cây ngọc bích

Cây ngọc bích thu hút nhiều vượng khí, mang đến cho gia chủ sự giàu có, tài lộc và may mắn, cây ngọc bích mỗi khi ra hoa còn mang ý nghĩa điềm báo cho gia chủ sắp đón nhận nhiều tin vui. Cây Ngọc Bích tượng trưng cho mệnh Mộc do có màu xanh. Vì vậy cây rất thích hợp với người có tuổi mệnh Mộc. Xét về mệnh, cây ngọc bích có màu xanh nên hợp nhất với người mệnh Mộc. Ngoài ra, mệnh Hỏa cũng rất thích hợp để trồng loại cây này do mệnh Hỏa tương sinh với mệnh Mộc theo phong thủy ngũ hành.

cay ngoc bich mang lai tai loc

Cây ngọc bích nở hoa

3. Cách trồng cây ngọc bích

Bạn có thể trồng cây ngọc bích bằng phương pháp tách nhánh hoặc phương pháp giâm lá. Đây là 2 cách trồng cực kỳ đơn giản và ai cũng có thể làm theo được.

Phương pháp tách nhánh

Chọn cành cây ngọc bích có lá xanh tốt, không bị sâu bệnh, dùng kéo cắt cách gốc 2cm. Sau bước cắt nhánh, bạn để nhánh cây đó ở chỗ thoáng mát trong khoảng 2 ngày cho cây khô (không để dưới ánh nắng mặt trời). Sau 2 ngày, nhúng cành vào dung dịch kích thích mọc rễ.

Dùng tay ấn nhẹ tạo một lỗ trên chậu đất đã chuẩn bị (chọn đất mùn tơi xốp, không chọn đất thịt). Đặt cành cây vào sao cho kín phần đã nhúng thuốc, phủ thêm lớp đất xốp lên gốc cây và đặt cây chỗ thông thoáng, có nắng nhẹ.

Phương pháp giâm lá

Chọn một lá ngọc bích to, không bị sâu bệnh, dùng kéo cắt phần cuống ở sát cành. Phơi lá tầm 3 ngày rồi nhúng lá vào dung dịch kích thích mọc rễ. Cho lá vào bầu đất tơi xốp (đặt lá nằm ngang). Đặt cây ở nơi có ánh sáng nhẹ, thông thoáng. Sau vài tuần cây sẽ ra rễ và cây con.

cach trong cay ngoc bich

cach trong cay ngoc bich

4. Kỹ thuật chăm sóc cây ngọc bích

Tưới nước

Cây ngọc bích là loài cây không ưa ẩm, vì thế hạn chế tưới nước cho cây. Chỉ tưới nước khoảng 2 – 3 tuần một lần là đủ. Khi tưới, tránh để nước dính lên lá, lá cây sẽ bị thối.

Ánh sáng

Cây ngọc bích là loại cây ưa sáng, vì thế bạn nên đặt cây tại nơi có nguồn sáng hoặc ánh sáng nhân tạo, trong nhà có nhiệt độ trung bình. Khi cây còn non, bạn hạn chế không cho cây tiếp xúc với ánh nắng mặt trời sẽ làm cháy lá. Khi cây trưởng thành, bạn cho cây tiếp xúc với ánh nắng khoảng 4 giờ mỗi ngày để cây phát triển tốt hơn.

Đất trồng

Có thể trồng ngọc bích trong chậu, bồn hoa, có đất tơi xốp và độ thoát nước tốt. Nên trộn thêm một ít tro trấu hoặc xơ dừa để cây dễ phát triển hơn. Không để ứ đọng nước ở đất sẽ dễ dẫn đến sâu bệnh phát triển.

Nhiệt độ

Cây sinh sống trong khoảng 18 – 28 độ C, không chịu được lạnh vì thế ban đêm cần đem cây vào nhà nếu trồng ở ngoài.

Phân bón

Dùng phân NPK pha loãng nồng độ ¼ để tưới cho cây mỗi tuần một lần. Đối với những cây để bàn, bạn có thể dùng nitơ nồng độ thấp để tưới cho cây, hạn chế cây mọc quá dài.

Phòng sâu bệnh

Thường xuyên ngắt bỏ những lá khô héo để hạn chế sâu bệnh, cây chủ yếu bị bệnh rệp bông, khi thấy những cục bông màu trắng bám trên lá thì bạn cần mua thuốc đặt trị để trị bệnh cho cây.

ky thuat cham soc cay ngoc bich

Kỹ thuật chăm sóc cây ngọc bích

Trên đây là thông tin cách trồng cây cây ngọc bích mà Vườn Nhà Kim vừa chia sẻ. Hi vọng bạn sẽ trồng được loại cây này để trang trí cho ngôi nhà thân yêu của mình.