Hướng dẫn tưới nước cho lan đúng cách

Lan là loại khó trồng, nếu bạn là một người mới chơi lan nếu không biết cách để chăm sóc thì lan sẽ khó có thể phát triển được và sống sót được. Thông thường trường hợp cây bị chết là do ngập úng vì không biết cách tưới nước. Vậy nên chỉ cần bạn biết tưới nước cho lan đúng cách thì việc trồng lan sẽ trở nên thuận lợi và dễ dàng hơn rất nhiều. Bài viết dưới đây, chúng tôi muốn hướng dẫn bạn tưới nước cho lan đúng cách và hiệu quả nhất. Chúng ta hãy cùng đón xem nhé!

tuoi lan dung cach
Lan nở hoa đẹp sau một thời gian chăm sóc tốt

1. Kinh nghiệm tưới nước cho lan

Dưới đây là một số kinh nghiệm tưới nước cho lan mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn:

a. Tưới nước cho lan con

Khi tiến hành tưới nước cho lan con bạn phải hết sức cẩn thận, bạn không nên tưới nước cho lan sau 1 đến 2 ngày trồng để tránh trường hợp cây chết do thối rễ. Bạn nên chú ý quan sát lan thường xuyên để kiểm tra độ ẩm ở đất khi đó mới tùy vào độ ẩm để tưới lượng nước thích hợp.

Lan con khi mới được đưa ra khỏi chai ít ngày sẽ dẫn đến tình trạng lá bị héo, vậy nên bạn phải tiến hành tưới nước bằng vòi phun sương để tránh làm tổn thương phần lá.

tuoi nuoc cho lan con dung cach
Tưới nước cho lan con đúng cách

b. Tưới nước cho lan trưởng thành

Khi lan trường thành thì việc tưới nước sẽ đơn giản và dễ dàng hơn so với lan con. Tùy vào độ ẩm để tưới nước cho lan, sao cho cây luôn giữ vững độ ẩm ổn định, không thừa cũng không thiếu nước.

lan truong thanh
Lan trưởng thành

2. Các yếu tố ảnh hưởng đến cách tưới nước cho lan

a. Tưới nước cho lan theo mùa

Nước ta có sự phân hóa theo 2 mùa rõ rệt đó là mùa mưa và mùa khô. Vào mùa mưa, người ta thường tiến hành trồng lan vì đây là thời điểm có lượng nước đầy đủ để lan phát triển tốt. Vào mùa khô hay còn gọi là kì nghỉ của một số loài lan, vào mùa này thì bạn không cần tưới quá nhiều nước cho lan bởi vì đây chính là thời điểm lan ra hoa. Đối với loài lan đơn thân do không có giả hành thật để dự trữ nước nên bạn cần chú ý tưới nước thường xuyên để cung cấp đầy đủ độ ẩm cho cây.

tuoi lan theo mua
Tưới nước cho lan theo mùa khác nhau

b. Tưới nước cho lan theo loài, theo thời kỳ sinh trưởng

Nhu cầu nước của từng loại lan cũng khác nhau, những cây lan có lá dày, cây mập thì sức chịu hạn sẽ cao và tưới nước ít hơn so với những cây có lá to, mỏng. Vào thời kỳ lan ra hoa, đâm chồi thì bạn cần chú ý tưới nước nhiều hơn so với bình thường từ 2 đến 3 lần.

c. Tưới nước cho lan theo chất trồng và môi trường trồng lan

Bạn cần dựa vào độ che phủ, độ thông thoáng của vườn, loại chậu trồng và chất trồng lan để tưới nước phù hợp cho cây. Nếu cây được trồng trong chậu thoáng, đât trồng giữ nước kém thì bạn phải tiến hành tưới nước nhiều hơn.

tuoi nuoc cho hoa lan
Tưới nước cho lan tùy thuộc vào môi trường trồng

3. Hướng dẫn cách tưới nước cho lan đúng cách, hiệu quả nhất

Trước khi tiến hành tưới nước cho lan bạn có thể dùng tay để kiểm tra độ ẩm của đất trồng, dựa vào đó để tưới lượng nước phù hợp nhất.

– Tiến hành tưới nước cho lan khi giá thể đã khô.

– Tưới đẫm cây để rửa đi các chất phèn, mặn đọng lại ở trên đất trồng.

– Đối với những cây lớn thì nên tưới đi tưới lại nhiều lần để cây có thể hấp thu đủ nước.

– Không được tưới trực tiếp nước vào lá vào thời điểm nắng gắt, để tránh trường hợp lá non sẽ bị cháy.

– Thời điểm tốt nhất để tưới là vào buổi sáng sớm ngày nắng và chiều tối vào những ngày đông.

– Khi tưới không thấy phần nước thoát ra thì là do nước bị ứ đọng. Vậy nên bạn cần thay đất trồng mới để tránh chết cây.

– Bạn có thể đặt lan trên khay nước để giữ độ ẩm cho cây phát triển.

– Khi tưới lan bằng vòi thì cần chú ý không được tưới mạnh vào lan. Để trở nên thuận tiện và tốt cho cây thì bạn nên lắp đặt hệ thống phun sương để tưới cho lan. Hiện nay phương pháp này đang được sử dụng phổ biến và mang lại hiệu quả kinh tế cao đối với các nhà làm vườn.

phun suong tuoi lan
Hệ thống phun sương được lắp đặt trong vườn lan

4. Các loại nước tưới cho lan

– Tưới nước cho lan bằng nước mưa: Trong các loại nước dùng để tưới lan thì nước mưa là loại tốt nhất và được dùng phổ biến nhất hiện nay. vì độ pH của nước mưa là 6-7 nên rất phù hợp để tưới cho lan.

– Tưới nước cho lan bằng ao hồ: Khi lấy nguồn nước này để tưới lan thì bạn cần chú ý đến độ phèn chua của ao hồ, vì một số ao hồ do không thường xuyên lưu thông nên vệ sinh sẽ không đảm bảo.

– Tưới nước cho lan bằng nước sông, suối: Đối với nguồn nước này bạn cần chú ý đến độ phèn và độ mặn…

– Tưới nước cho lan bằng nước máy: Trong nước máy chứa Clo gây hại cho lan nên bạn cần chú ý. Lưu ý nước tưới phải ở nhiệt độ vừa phải, không quá nóng cũng không quá lạnh.

– Tưới nước cho lan bằng nước giếng: Cần chú ý đến độ pH, độ phèn và độ cứng của nước.

phong lan do
Cành phong lan đỏ tại Vườn Nhà Kim

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về cách tưới nước cho lan đúng cách, mong bài viết sẽ giúp bạn đọc hay những người trồng lan sẽ áp dụng tốt trong quá trình trồng và chăm sóc lan của mình để giúp lan nở đẹp, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Chúc bạn thành công!

Avatar of Vườn Nhà Kim
Tôi thích làm vườn, tôi muốn lan tỏa nguồn tri thức quý báu của nhân loại đến cho bà con nông dân ở mọi miền tổ quốc!

Related Posts

lat la mai choi tet

Lặt lá mai khi nào để hoa nở rạng rỡ đúng dịp tết

Lặt lá Mai khi nào để hoa nở rạng rỡ đúng dịp tết là quan tâm của người trồng mai. Với kinh nghiệm nhiều năm trồng mai và buôn bán…

Read more