Lặt lá mai khi nào để hoa nở rạng rỡ đúng dịp tết

Lặt lá Mai khi nào để hoa nở rạng rỡ đúng dịp tết là quan tâm của người trồng mai. Với kinh nghiệm nhiều năm trồng mai và buôn bán mai con. Bài viết dưới đây Vườn Nhà Kim xin chia sẻ cách lặt lá mai vào dịp tết.

lat la mai choi tet

1. Lưu ý trước khi lặt lá Mai

Mai là loại cây cần được chăm sóc và nước tưới đẩy đủ, nhất là trong giai đoạn sắp trổ hoa. Vì vậy, cần đảm bảo cây không gặp tình trạng thiếu nước, tưới nước đầy đủ hàng ngày.

Trước khi lặt lá mai, bạn nên cắt nước từ 3-4 ngày. Việc cắt nước giúp lá mai giòn hơn, dễ lặt hơn, không gây ảnh hưởng tới nụ và da của nhánh mai.

Nếu cây mai có nhiều cành khô héo, xấu xí nên tiến hành cắt tỉa trước khoảng 40 ngày, sau đó tiến hành xới nhẹ lớp đất và bổ sung phân . Lúc này, cây mai sẽ được bổ sung dinh dưỡng đầy đủ và đa dạng, giúp cây phát triển lá và nụ một cách tốt nhất.

2. Lặt lá mai trước tết bao nhiêu ngày

Đối với mai vàng 5 cánh

Nếu cây có nụ hoa còn nhỏ (thường gọi là nụ kim) thì có thể lặt lá sớm hơn, trước tết khoảng ngày 13 – 14 tháng Chạp. Đối với những cây có nụ hoa to hơn, thì có thể lặt lá trễ hơn vài ngày, trước tết khoảng ngày 16 – 17 tháng Chạp. Nếu nụ hoa đã lớn, độ 3-4 ngày nữa sẽ bung vỏ lụa thì bạn nên lùi ngày lặt lá đến 18, 19 hoặc 20 tháng Chạp.

Đối với những giống mai có nhiều hơn 5 cánh

Các giống mai 6 cánh, 7 cánh, 8 cánh, 9 cánh, 10 cánh, 12 cánh hoa thường nở muộn hơn so với mai 5 cánh vài ngày nên bạn sẽ phải lặt lá mai sớm hơn.

lat la mai

3. Cách lặt lá mai Tết

Để mai trổ hoa đúng dịp Tết, đầu tiên cần lặt hết lá trên thân cây. Bạn không nên dùng tay tuốt vì sẽ làm hỏng những mầm hoa, nên sử dụng thao tác một tay nắm cành hoa, một tay cầm từng lá giật ngược về phía sau. Phải thật tỉ mỉ, chỉ một hành động nhỏ cũng có thể làm gãy nụ hoa.

Bạn có thể lặt từ ngọn đến gốc hoặc từ gốc đến ngọn. Nếu cây cao quá thì bạn có thể dùng thang để leo lên lặt. Nhớ là phải chú ý an toàn để không bị té ngã. Nếu thời tiết nắng hoặc mua phải có đồ che chắn để bảo vệ sức khỏe.

Sau khi lặt xong hết lá trên cây, hãy đợi thêm vài ngày mới bắt đầu tưới nước. Lượng nước chỉ bằng 1/3 so với khi có lá. Nếu thiếu nước mai sẽ rụng nụ khi bung.

4. Xử lý cho mai ra hoa sớm

Nếu lá mai đã già, nhưng nụ mai còn khá nhỏ, có thể sẽ nở trễ hơn Tết. Lúc này, bạn nên:

– Tuốt lá sớm cỡ từ ngày 10 – 12 tháng Chạp.

– Nghỉ tưới nước một ngày cho khô nhựa, rồi tưới thúc thêm phân NPK (10-55-10): pha 10 g cho 8 lít nước, khoảng 5 ngày tưới 1 lần, rồi tiếp tục tưới nước lại bình thường.

– Đến cỡ ngày 23 tháng Chạp thấy nụ hoa bung vỏ trấu là hoa sẽ nở đúng Tết, nên đổi qua tưới loại phân NPK (6-30-30) để giữ cho hoa to đẹp và lâu tàn.

Trong trường hợp nếu tuốt lá trễ, cây ra hoa không đúng dịp Tết, có thể áp dụng một số biện pháp sau đây để thúc hoa trổ sớm:

– Phun ướt những mầm hoa lúc trời nắng cho những cây mai không chịu bung vỏ trấu.

– Tưới nước ấm vào gốc khi trời quá lạnh.

– Đặt nước đá lên mặt đất gần gốc.

– Tưới rửa nụ, búp hoa vào sáng sớm.

– Ngắt đọt non thúc ra hoa sớm.

– Sử dụng đèn cao áp thắp sáng vào lúc 7 – 8 giờ tối hằng đêm có thể thúc mai nở sớm 2 – 3 ngày.

5. Xử lý cho mai ra hoa muộn

Khi thấy nụ mai đã khá to, có thể hoa mai sẽ nở sớm hơn Tết. Trong trường hợp này, bạn nên:

– Tuốt lá trễ, đợi đến khoảng ngày 20 tháng Chạp.

– Tưới nước một ngày, rồi tưới thêm phân NPK (5-0-2), hay phân lạnh như phân urê pha loãng, để hãm cho hoa mai nở trễ. Pha 1 muỗng cà phê phân urê cho 8 lít nước, 5 ngày tưới một lần

– Bạn cũng có thể lấy vải đen bao trùm cây mai lại.

– Nếu thấy cây mai có lá non nhiều quá thì nên lấy kéo nhỏ cắt tỉa bỏ bớt.

– Nếu chưa đến ngày 23 tháng Chạp, cây mai đã bung vỏ trấu, cần đặt cây nơi râm mát.

– Tưới đẫm nước, tránh làm úng rễ.

– Đào nhẹ quanh gốc làm đứt một số rễ cám (rễ nhỏ).

6. Chăm sóc hoa mai sau Tết

Khi hết Tết, mai bắt đầu tàn và cần được chăm sóc để mai năm sau lại nở rộ. Dưới đây là một số cách chăm sóc hoa mai sau tết:

– Với mai chưng trong nhà: Bạn nên đem mai ra ngoài càng sớm càng tốt. Nhưng bạn cần để mai trong bóng râm, không tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời.

– Với mai chưng ngoài sân hoặc mai trồng đất: Bạn cũng cần ngắt bỏ toàn bộ hoa và nụ mai để cây có thể tập trung chất dinh dưỡng nuôi cây.

– Tỉa cành cây: Tùy vào hình dạng và kích thước của mai mà bạn có cách tỉa cho phù hợp. Có thể là tỉa theo dáng cây thông – cành trên ngắn hơn cành dưới. Thông thường bạn sẽ cắt bỏ 1/3 cành mai đi.

– Vệ sinh cây: Bạn có thể dùng vòi nước phun mạnh vào cây cho bong tróc hết rong rêu nấm mốc. Hoặc dùng phân u-rê pha thật đặc để phun vào cây, đặc biệt là những chỗ có nhiều nấm mốc. Chú ý: tuyệt đối không để phân u-rê chảy xuống gốc (bạn có thể dùng túi ni-long để che gốc). Sau khi phun được khoảng 10 phút, bạn dùng bàn chải chà thật mạnh lên cây để đánh bật nấm mốc ra.

Trên đây là cách lặt lá mai đúng tết mà Vườn Nhà Kim đã hướng dẫn cho bạn. Hi vọng, cây mai nhà bạn ra hoa đúng dịp tết để vui xuân.

Avatar of Vườn Nhà Kim
Tôi thích làm vườn, tôi muốn lan tỏa nguồn tri thức quý báu của nhân loại đến cho bà con nông dân ở mọi miền tổ quốc!

Related Posts

tuoi lan dung cach

Hướng dẫn tưới nước cho lan đúng cách

Lan là loại khó trồng, nếu bạn là một người mới chơi lan nếu không biết cách để chăm sóc thì lan sẽ khó có thể phát triển được và…

Read more

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *