Hướng dẫn cách chiết cành cây khế đơn giản tại nhà

Cây khế là loại cây ăn quả được trồng từ xa xưa ở Việt Nam. Nhắc đến cây khế thì chắc hẳn ai cũng biết đến câu chuyện “cây khế trả vàng” trong câu chuyện cổ tích Việt Nam. Cây khế thường được trồng trong vườn nhà để làm cảnh, che bóng mát hoặc hái lấy quả ăn quanh năm. Có rất nhiều phương pháp nhân giống cây khế nhưng người ta thường nhân giống cây bằng cách sử dụng phương pháp chiết cành khế để tạo ra cây con để mang lại hiệu quả cao hơn. Bài viết dưới đây chúng tôi muốn chia sẻ cho bạn cách chiết cành khế và cách chăm sóc tại nhà để cây phát triển tốt và cho ra nhiều quả, chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé!

cay khe duoc trong trong vuon
Khế được trồng trong vườn cho ra nhiều quả

1. Đặc điểm của cây khế

Khế là loại cây thân gỗ, có nhiều cành và nhánh, chiều cao tối đa của cây là 7m, khi về già thân cây xuất hiện nhiều nốt sần sùi màu nâu đỏ.
Quả khế có tiết diện ngôi sao 5 cánh rất đặc biệt và có màu xanh lục khi chín quả sẽ chuyển qua màu vàng.

Lá khế có hình trái xoan nhọn ở đầu, có màu xanh tươi, lá dài lên tới 60cm, hoa thường mọc thành chùm ở phần nách lá và có màu tím hồng.

dac diem cay khe
Đặc điểm cây khế

2. Công dụng của cây khế

Ngoài công dụng được trồng để che bóng mát, làm cảnh, nấu canh  thì quả khế còn có công dụng làm các loại thuốc chữa bệnh như giải độc, lợi tiểu, mát gan…Lá khế có thể chữa bệnh ngứa chân tay, khi bị lở loét nên giã nhỏ lá và đắp vào vết ngứa sau đó rửa sạch bằng nước.

canh chua tom nau khe
Thành phẩm canh chua khế nấu tôm

3. Chuẩn bị khi chiết cành cây khế

Trước khi chiết cành khế bạn cần chuẩn bị:

a. Giống

Để chiết cành khế thì bạn nên lựa chọn chọn những cành khế khỏe mạnh, không sâu bệnh và đặc biệt những cành khế không quá 1 năm tuổi, không nên chọn những cành quá già sẽ khó phát triển hơn.

Chọn cành để đem chiết

b. Dao sắc, kéo

Chuẩn bị dao sắc, kéo để bó bầu. Trước khi tiến hành chiết cành, bạn phải khử trùng dụng cụ bằng nước cồn để không gây nhiễm bệnh cho cây khế.

c. Đất

Cần chuẩn bị đất để bó bầu, chọn đất thịt hoặc đất pha cát giàu chất dinh dưỡng, ngoài ra để đảm bảo cây phát triển tốt thì bạn có thể trộn đất với mùn hoặc phân hữu cơ. Ngoài ra, bạn chuẩn bị thêm dây buộc với túi nilon đen.

4. Cách chiết cành cây khế tại nhà

Dưới đây là 2 cách chiết cành khế tại nhà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn:

a. Cách chiết cành cây khế chua

Bước 1: Lựa chọn các cành khế có đường kính tầm 1cm và chiết cành với độ dài tầm 60cm.

Bước 2: Tiến hành khoanh vỏ ở cành khế bằng cách sử dụng dao bóc bớt 1 phần vỏ có chiều dài 3cm. Sau khi bóc xong thì 2 ngày sau mới tiến hành chiết cành vì để phần chết của mặt gỗ được lột khô lại.

Bước 3: Sau 2 ngày tiến hành lấy đất đã chuẩn bị sẵn cho thêm một ít nước để làm mềm đất, bạn lấy đất đắp lên phần cành đã được bóc vỏ. Cuối cùng cố định bầu bằng cách cuốn túi ni lông quanh bầu và buộc dây chặt 2 đầu lại. Sau tầm 3 tháng cành chiết mọc cây con và tiến hành cắt cành đem đi trồng. Lưu ý cây con được trồng ở những nơi có bóng râm, tránh ánh nắng trực tiếp gây chết cây.

khe chua
Cây khế chua

b. Cách chiết cành cây khế ngọt

Bước 1: Chọn 1 cành khế và lấy dao bóc phần vỏ có chiều dài tầm 5cm, lưu ý phải cạo sạch phần vỏ.

Bước 2: Sau 3 ngày khi mặt gỗ phần bóc vỏ đã khô, bạn tiến hành đắp đất đã chuẩn bị lên ( hoặc có thể đắp bằng bùn rơm ). Sau đó dùng bao nilon bọc xung quanh bầu và buộc chặt 2 đầu lại.

Bước 3: Thông thường sau 3 tháng cành sẽ mọc những cây con, bạn tiến hành cắt cành cây, tháo bao nilon ra và đi trồng trực tiếp vào đất.

khe ngot
Cây khế ngọt

5. Phòng trừ sâu bệnh cho cây khế

Các bệnh thường xuất hiện ở cây khế là: bệnh sâu non, bệnh sâu đục thân, bệnh cháy lá…bạn có thể dùng thuốc trebon 0,2% để phun vào giai đoạn lúc quả còn nhỏ để diệt trừ sâu non hoặc có thể dùng thuốc Rhidomil MZ 72 WP để phun diệt trừ bệnh cháy lá.

Nếu chiết cành vào mùa hè thì bạn thường xuyên chú ý xem bầu có bị vỡ hay gãy gì không để nhanh chóng bó bầu lại. Vào mùa mưa nếu thấy nước đọng ở bầu nhiều thì bạn tạo những lỗ nhỏ để bầu có không gian thoát nước.

sau benh hai tren cay khe
Sâu bệnh gây hại trên cây khế

6. Thu hoạch khế

Sau khi cây ra hoa tầm khoảng 100 ngày thì khế chín, thông thường khế là loại không chín thêm sau khi thu hoạch vì vậy cần cần chú ý màu sắc quả để thu hoạch.

Khế là loại dễ thu hoạch, bạn có thể thu hoạch khế trực tiếp bằng tay.

thu hoach khe
Thu hoạch khế tài vườn nhà

Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong về cách chiết cành khế cũng như là kỹ thuật chiết hay là cách chăm sóc cành sau khi chiết để đạt được chất lượng tốt nhất. Qua bài viết này chúng tôi hy vọng bạn sẽ tự tay trồng được một cây khế theo phương pháp chiết cành mà chúng tôi đã chia sẻ cho bạn. Chúc bạn thành công!

Avatar of Vườn Nhà Kim
Tôi thích làm vườn, tôi muốn lan tỏa nguồn tri thức quý báu của nhân loại đến cho bà con nông dân ở mọi miền tổ quốc!